Nguyên tắc sử dụng thang máy, thang cuốn ai cũng cần phải biết

Thang máy MEGATEK - Cuộc sống ngày càng hiện đại, thang máy, thang cuốn dần trở thành phương tiện di chuyển chủ yếu và đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi. Di chuyển bằng thang máy, ngày trở nên an toàn hơn vì công nghệ an toàn ngày càng được ứng dụng rộng rãi hơn trong ngành này. Nhưng để tránh rủi ro trong quá trình di chuyển, bạn cần phải nắm rõ một số nguyên tắc và chú ý một vài điều sau đây.
*** Nguyên tắc sử dụng thang máy
Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng thang máy, bạn nên ghi nhớ và nắm rõ những nguyên tắc sau khi đi thang máy:

 


- Gọi thang máy đúng cách: Ở mỗi cửa tầng thang máy đều có bảng hiển thị để chỉ dẫn cho người sử dụng biết là thang máy đang lên hay xuống và hiện cabin đang ở tầng mấy. Nếu đi lên, hãy chọn mũi tên đi lên ở bảng hiển thị gọi tầng và ngược lại. Không nên chơi đùa với các nút bấm, vì sẽ gây khi chịu cho người đi cùng.
- Khi gọi thang, nếu cabin đã đủ người, hãy kiên nhẫn và chờ lượt đi sau.
- Khi vào thang máy, hãy bước lùi về cuối cabin, mặt nhìn hướng về phía trước và tránh xa cửa.
-    Trẻ em còn quá nhỏ khi sử dụng thang máy phải luôn có người lớn đi kèm và nắm tay trong lúc thang máy di chuyển.
-    Hãy quan sát bước chân khi ra vào thang máy, chờ thang máy dừng hẳn hãy bước vì thang máy có thể dừng không bằng với mặt đất.
-    Nên giữ thú nuôi bằng dây xích khi đi thang máy.
-    Nếu thấy có điều gì bất thường trong thang máy, hãy thông báo ngay cho bộ phận quản lý bảo trì.
-    Hãy nhấn nút mở cửa để giữ cabin cho người khác, đây là một nét văn hóa tốt khi đi thang máy.

 

-    Nếu có hỏa hoạn hay tình huống khác có thể dẫn đến sự cố mất điện, cần phải đi thang bộ.
-    Không nô đùa, nhún nhảy trong ca bin khi thang máy đang hoạt động.
*** Cách xử lý khi gặp sự cố trong thang máy:

 

 

-    Khi đang ở trong thang máy mà ngừng đột ngột, cần bình tĩnh, không tìm mọi cách phá thang máy để trèo lên trên hay dùng tay để mở vì điều này dường như là không thể.
-    Bấm nút mở cửa cabin là bước tiếp theo bạn nên làm. Nếu không được thì đừng quá sợ hãi, hít thở thật sâu để bình tĩnh. Bạn sẽ không bị ngột vì thang máy có trang bị các quạt thông khí,.. vì trong một khoảng thời gian nhất định rất hiếm khi xảy ra tình trạng ngộp thở do thiếu oxy.
-    Bấm chuông báo động khẩn cấp hoặc nút trợ giúp (thường là nút nổi bật nhất trong cabin). Nếu nút báo động không phát huy tác dụng, hãy gọi to hoặc gõ vào thành thang máy để báo cho người ở ngoài biết.
-    Trường hợp thang máy rơi “không phanh”, tư thế giúp hạn chế thương tổn là nằm ngửa, sát xuống sàn, càng gần vị trí trung tâm cabin thang máy càng tốt. Dùng tay kê đầu, một tay che mặt để phòng gạch đá rơi vào.
-    Liên lạc với bên ngoài để nhờ sự trợ giúp (bằng điện thoại di động hoặc điện thoại trong thang máy, nếu không có hoặc điện thoại không sử dụng được, có thể tìm cách gọi to, đập vào cửa thang…).
-    Không tự ý trèo ra ngoài qua cửa thoát hiểm. Kinh nghiệm cho thấy, trong trường hợp bị kẹt trong thang máy thì ở trong cabin là an toàn nhất.

 

 

>>> Xem thêm về các kỹ năng cần có khi bị kẹt thang máy
*** Nguyên tắc sử dụng thang cuốn

 

-    Khi đi thang cuốn phải đứng thẳng, không xô đẩy hay ngã về phía sau, một tay phải vịn vào lan can bên phải của thang cuốn. Tuyệt đối không chạy nhảy, nô đùa trên thang.
-    Không nên dựa vào lan can hoặc ngồi trên bậc cầu thang. Không cho chân, tay vào khu vực các mép bên bậc thang hoặc khớp nối ở cuối thang.
-    Nếu đang đẩy con trên xe hoặc dùng xe đẩy đồ thì không nên dùng thang cuốn mà hãy sang dùng thang máy.
-    Khi bước vào thang cuốn, cần quan sát chính xác hướng chuyển động của thang lên – xuống. Không nên thử di chuyển theo chiều ngược lại sẽ rất dễ gặp tai nạn.
-    Chọn bậc gần nhất để bước vào, đứng hai chân trên cùng một bậc thang. Tuyệt đối không đứng hai chân trên hai bậc khác nhau, không đứng bắt chéo chân hay chạy vượt bậc khi đang chuyển động.
-    Không nên quay người lại để nói chuyện với người ở sau, như vậy dễ mất thăng bằng dẫn đến ngã.
-    Khi đi thang cuốn, quần áo mặc không nên quá dài, không cầm dây lòng thòng, bởi có thể bị kẹt vào mép bên thang hoặc gờ giữa hai bậc thang. Khi bị kẹt rất dễ bị cuốn vào gầm thang. Khi quần áo bị cuốn vào thang thì không nên cố giữ mà tìm cách cởi bỏ nhanh nhất.
-    Khi có trẻ em còn nhỏ đi cùng, người lớn cần bế trẻ em khi bước vào/bước ra thang cuốn. Khi thang chạy, có thể để trẻ đứng xuống bậc nhưng phải trông giữ.
-    Khi thang cuốn đã đi hết một vòng, xuống hoặc lên đến nơi, cần phải nhanh chóng bước ra khỏi bậc thang trên hoặc dưới cùng. Tuyệt đối không đứng lại vì bậc thang tiếp tục chu trình vòng quay tiếp theo, rất dễ bị cuốn.

 

*** Cách xử lý khi gặp sự cố trong thang cuốn:

Ở hai đầu thang cuốn có nút bấm để dừng thang khi có sự cố. Nếu có sự cố như bị mắc kẹt, người bị cuốn vào, phải ngay lập tức bấm nút dừng thang để cấp cứu

 

Các bài viết khác

» Thang máy vũ trụ cao 20 km sắp xuất hiện
» Chào mừng đến với Thang máy MEGATEK
» MEGATEK là thương hiệu thang máy hàng đầu

GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI

GỌI NGAY CHO CHÚNG TÔI

  • 0909.228.511 : Mr.Quốc
  • 0907.909.438 : Mr.Hòa
  • 0906.778.511 : Mr.Linh
  • 0931.448.511 : Mr.Bảo